Thứ sáu, 17/05/2024

XÃ TÂN KHÁNH ĐÔNG RA MẮT MÔ HÌNH “ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SỐ VÀO TỜ KHAI THỦ TỤC HÀNH CHÍNH”

Trong quá trình xây dựng và phát triển của địa phương; cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính được coi là một trong những giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Từ đó xã Tân Khánh Đông đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân, từng bước hiện đại hóa trong thực hiện các thủ tục hành chính. Với mục tiêu đó, Uỷ ban nhân dân xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc vừa ra mắt mô hình Cải cách hành chính “Ứng dụng Công nghệ số vào tờ khai thủ tục hành chính”.

Theo đó khi người dân đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã để thực hiện thủ tục hành chính, thay vì như trước đây Công chức chuyên môn sẽ dùng máy vi tính hỗ trợ người dân điền các mẫu đơn hoặc mẫu tờ khai theo quy định của từng loại thủ tục, sau đó người dân chỉ kiểm tra lại và ký tên vào mẫu đơn; công đoạn này mất hơn 3 phút để thực hiện. Tuy nhiên khi áp dụng mô hình “Ứng dụng Công nghệ số vào tờ khai thủ tục hành chính” bằng cách quét mã QR trên Căn cước công dân hoặc hoặc trong tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 thì chỉ trong vòng chưa đầy một phút sẽ hoàn tất mẫu đơn hoặc mẫu tờ khai theo quy định.
Công dân thực hiện thủ tục hành chính theo mô hình này cần có thẻ căn cước công dân hoặc tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 và thực hiện theo các bước như sau: Trên màn hình máy vi tính có hiện thị sẳn phần mềm các loại thủ tục hành chính, khi công dân cần thực hiện thủ tục hành chính nào thì chỉ cần nhấn chọn vào thủ tục tương ứng rồi quyét mã QR trên Căn cước công dân hoặc trong tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2, Sau đó bấm nút lệnh truy xuất thông tin trên màn hình, khi đó hệ thống sẽ truy xuất biểu mẫu thủ tục hành chính theo quy định để thực hiện thủ tục hành chính.
Các thủ tục hành chính được áp dụng theo mô hình này gồm: Đăng ký khai sinh;  Đăng ký lại khai sinh; Đăng ký kết hôn; Xác nhận tình trạng hôn nhân; Đăng ký khai tử; Trích lục hộ tịch; Chứng thực hợp đồng; Giấy bán cho tặng xe; Chứng thực chữ ký; Giấy ủy quyền.

Tiện ích khi thực hiện mô hình “Ứng dụng Công nghệ số vào tờ khai thủ tục hành chính” là không cần đánh máy hoặc ghi thủ công các mẫu đơn hoặc mẫu tờ khai như trước đây. Các thông tin của công dân được truy xuất một cách nhanh chóng, chính xác bằng cách quét mã QR trên thẻ căn cước công dân hoặc tài khoản định danh điện tử VneID, do đó sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cho tổ chức và công dân, tăng cường chất lượng và hiệu quả trong công việc, từ đó làm tăng thêm sự hài lòng của công dân khi thực hiện thủ tục hành chính tại địa phương.
Bên cạnh đó phát huy hơn nữa sự nhạy bén của cán bộ công chức xã trong ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền số, công dân số theo kế hoạch chuyển đổi số mà địa phương  đang thực hiện./.