Thứ sáu, 26/04/2024

xã Tân Khánh Đông ra mắt tổ tư vấn pháp luật

Đến dự có đại diện lãnh đạo phòng tư pháp, đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã, các ban nghành đoàn thể và các thành viên tổ tư vấn pháp luật tham dự.
       Tại buổi lễ ra mắt, Ủy ban nhân dân xã đã thông qua quyết định thành lập tổ tư vấn pháp luật, với 10 thành viên gồm các nghành tư pháp, công an,lao động thương binh xã hội, các ngành đoàn thể xã,  đồng thời thông qua quy chế hoạt động của tổ, theo đó tổ có chức năng nhiệm vụ, tiếp công dân hàng ngày để lắng nghe những phản ánh, kiến nghị, tranh chấp, mâu thuẩn,thủ tục hành chính ..., trong nhân dân, song song đó  phổ biến những văn bản pháp luật liên quan đến trực tiếp đến người dân, tư vấn, hướng dẫn tìm hiểu pháp luật cung cấp thông tin tài liệu pháp luật theo quy định tại khoản 2 điều 11 luật phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012.

Thực hiện tư vấn pháp luật cho người dân có nhu cầu, hướng dẫn đưa ra những ý kiến, giúp soạn thảo văn bản liên quan, đến tranh chấp, khiếu nại, vướng mắt pháp luật, hướng dẫn giúp các bên hoà giải, thương lượng, thống nhất, hướng dẫn giải quyết vụ việc theo  quy định của pháp luật .
      Trao đổi với nhân dân để bàn biện pháp thực hiện hoặc kiến nghị về trên những nội dung liên quan đến pháp luật, nhằm nâng cao ý thức thực hiện pháp luật của người dân, các biện pháp giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
      Bên cạnh đó phối hợp với sở tư pháp, phòng tư pháp và các nghành ,giới thiệu thôn tin kiến thức pháp luật đến nhân dân trong xã theo kế hoạch hàng năm.
      Định kỳ 6 tháng năm báo cáo tình hoạt động tại buổi sơ kết, tổng kết Ủy ban nhân dân xã và báo cáo kết quả chung trong báo cáo công tác tuyên truyền, phổ biến,giáo dục pháp luật về UBND thành phố.
       Việc thành lập và ra mắt tổ tư vấn pháp luật nhằm hỗ trợ phục vụ bà con nhân dân, tiếp cận pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống nhanh hơn.